Home / Điểm du lịch Bình Định / THÁP DƯƠNG LONG – Tòa tháp Chăm cao nhất Việt Nam

THÁP DƯƠNG LONG – Tòa tháp Chăm cao nhất Việt Nam

Tháp Dương Long là địa điểm hấp dẫn với tất cả những ai có dịp thăm quan các di tích Bình Định. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì vĩ và huyền ảo của những tòa tháp cổ, tuy vẫn còn mang nhiều đặc trưng của tháp Champa nhưng đã chịu ảnh hưởng khá đậm của nghệ thuật Kh’mer. Cụm tháp Dương Long là một quần thể kiến trúc bề thế và được đánh giá là đẹp nhất trong số các tháp Champa còn lại ở miền Trung.

Giới thiệu chung:

Di tích này gồm ba ngọn tháp Chăm nằm thẳng hàng theo hướng Bắc – Nam trên một gò cao, hai tháp bên ngoài cao khoảng 30m đối xứng với nhau qua tháp giữa, cao 36m. Với chiều cao này, tháp Dương Long là tòa tháp cao nhất trong các tháp Chăm còn lại ở Việt Nam.Giá trị của tháp Dương Long được thể hiện không chỉ ở chiều cao mà còn ở phong cách kiến trúc độc đáo. Phần thân của các ngọn tháp xây bằng gạch đặt trên đế được ghép bởi những tảng đá lớn chạm trổ công phu. Các hoa văn, họa tiết được khắc tạc trực tiếp trên những tảng đá đồ sộ thể hiện nhiều đề tài khác nhau như hoa lá, các linh vật và cả những bầu vú tròn trịa thể hiện văn hóa phồn thực của người Chăm cổ.

Xung quanh 3 ngọn tháp còn nền móng của các công trình đã sụp đổ cùng nhiều tác phẩm điêu khắc quy mô lớn, thể hiện các biểu tượng tín ngưỡng của người Chăm, cho thấy quy mô của di tích trong quá khứ hoành tráng hơn bây giờ rất nhiều.

thap duong long

Thông tin cơ bản:

Cùng với tháp Đôi, tháp Bánh Ít,  tháp Dương Long là 3 khu tháp Chăm có thu vé vào cổng ( từ 2009).  Cụ thể:

+ Các tổ chức, cá nhân khi đến tham quan tại 2 khu di tích trên phải mua vé vào cổng với mức giá vé 3 ngàn đồng/người/lượt.

+ Đối tượng miễn thu (trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh – bệnh binh, người khuyết tật), giảm thu (giảm 50% đối với trẻ em từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi, học sinh – sinh viên đến tìm hiểu, nghiên cứu, học tập có giấy giới thiệu của nhà trường).

Phương tiện di chuyển:

Di chuyển đến địa điểm: Từ quốc lộ 1A, tới Gò Găng, cách thành phố Qui Nhơn 40km –. rẽ theo hướng Tây vào sân bay Phú Cát, trước cổng sân bay -> rẽ trái -> đi tiếp chừng 9km nữa là đến tháp Dương Long

Thông tin thêm:

Dương Long là cả một quần thể ba ngọn tháp nằm gần nhau, đóng thẳng hàng theo trục Bắc Nam, các cửa chính đều quay về hướng Đông. Hiện nay tháp nằm trên địa phận hai thôn Vân Tương, xã Bình Hòa và An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, cách huyện lị chừng 12km về phía Đông.

thap duong long dep

Tháp có nhiều tên gọi. Ngoài tên phổ biến là Dương Long, đôi khi tháp còn được gọi theo địa danh: tháp Bình An, tháp An Chánh hay tháp Vân Tường. Người Pháp gọi di tích này là Tour d’ Ivoire (tháp Ngà). Theo sách Đại Nam nhất thống chí thì ba tòa cổ tháp này được xây cất trên một tòa cao có tên là dương long, nằm ở phía Nam núi Trà Sơn

Cách đây gần một thế kỷ, trong tác phẩm Monuments Kiams de la province de Bình Định (các di tích Chàm của tỉnh Bình Định), học giả người Pháp Ch. Lemire đã có một đoạn mô tả về tháp Dương Long khá chi tiết, theo đó, ba tòa tháp được xây cất trên một quả đồi với một cánh rừng xoài và mít tuyệt đẹp. Cảnh trí giờ đây đã thay đổi nhiều nhưng vẻ đẹp lộng lẫy của tháp Dương Long vẫn còn đó.

Dù có một giá trị lịch sử và kiến trúc đặc biệt, tháp Dương Long hiện tại chưa được nhiều du khách ghé thăm vì nằm ở một vị trí khá xa so với các trục đường giao thông chính.

(Sưu tầm)

Thông tin về Quy Nhơn Tourist

Quy Nhơn Tourist
Với phương châm “Hãy đi và tìm sự khác biệt”, chúng tôi mong muốn luôn được là người bạn đồng hành thân thiết của Quý khách trên mỗi buớc đi tìm sự mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Các bạn hãy đi trải nghiệm và đừng quên đến với QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH.

Bài Viết Khác

NHÀ THỜ LÀNG SÔNG – Vẻ đẹp cổ kính giữa ruộng đồng

Một công trình khác, cũng đầy dáng vẻ êm đềm, cổ kính tại xã Phước …

Hãy để lại Chia Sẻ của Bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *