Home / Điểm du lịch Bình Định / THÁP BÁNH ÍT – Viên ngọc quý của nghệ thuật kiến trúc Chăm

THÁP BÁNH ÍT – Viên ngọc quý của nghệ thuật kiến trúc Chăm

Tháp Bánh Ít là một cụm các tháp cổ Chăm – pa, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12, nằm trên ngọn đồi huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Với nghệ thuật kiến trúc Chăm độc đáo, Tháp Bánh Ít là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam vừa được đưa vào cuốn sách 1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời của một nhóm tác giả người Anh.

Thông tin chung về địa điểm

Vị trí: Thuộc xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, trên đỉnh một quả đồi nằm giữa 2 nhánh sông Côn là Tân An và Cầu Gành, bên cạnh quốc lộ 1A, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 20km.

Đặc điểm: Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên gọi là tháp Bánh Ít.

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào cuối thế kỷ 11, đầu thế kỷ trên một ngọn đồi tại thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Tháp Bánh Ít, một cụm tháp gồm bốn tháp, còn được biết đến với tên gọi là tháp Bạc, là một trong số những di tích kiến trúc Chăm tiêu biểu nhất hiện tồn tại.

thap banh it 1

Tháp Bánh Ít thu hút du khách trong và ngoài nước bởi nghệ thuật kiến trúc độc đáo, sự đồ sộ và kỳ vĩ của mình.  Những bức tượng đá trầm tư, những hình vũ nữ uốn lượn, những bức phù điêu linh động như thu hút du khách vào huyền thoại của một vương quốc xa xưa.

Thông tin liên lạc

Địa chỉ: thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH BÌNH ĐỊNH
Địa chỉ: 183 Lê Hồng Phong, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Điện Thoại: 056 3822231 – Fax: 056 3822231

Thông tin cơ bản

Giá vé: 7000 đồng/ người.

Thời gian chơi ở đây (dự kiến): 3 giờ

LƯU Ý;

Thời gian du lịch đẹp nhất

Bạn có thể đến Tháp Bánh Ít bất kì mùa nào trong năm, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 9). Mùa hè, nơi đây không có bão, bạn có thể tránh gặp phải thời tiết xấu làm ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn.

Vật dụng nên mang theo

Chỉ nên mang tư trang, đồ đạc vừa đủ để tiện cho việc di chuyển đi lại.

Mang theo đồ chống nắng, chống mưa nếu cần thiết.

Nên chuẩn bị kem chống muỗi, côn trùng, thuốc phòng ngừa.

Mang theo thiết bị chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc đẹp.

Thông tin bổ sung về địa điểm – Tháp Bánh Ít

Nguồn gốc, tên gọi

Tháp Bánh Ít được xây dựng vào giai đoạn cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12, dưới thời trị vì của hai quốc vương Harivarman IV và V.

Tháp Bánh Ít là một quần thể tháp xây dựng trên quả đồi thấp thuộc địa phận thôn Ðại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, cách thành phố Quy Nhơn độ 20 km về  phía bắc.

thap banh it 2

Tháp còn có tên là Thị Thiện. Sách Ðại Nam nhất thống chí chép: “Tương truyền có bà Thị Thiện làm quán ở chân núi bán bánh, nên gọi tên ấy”.

Người Pháp đặt tên cho tháp là Tháp Bạc.

Dân địa phương từ lâu đã quen gọi là Tháp Bánh Ít.

Trong một số tài liệu, tháp còn được gọi theo tên thôn: Tháp Đại Lộc.

Tháp Bánh Ít, là một trong những cụm tháp có nhiều tháp nhất và cùng nằm trên một quần thể, cả 4 tháp nằm liền khoảnh trên một đỉnh đồi cao ước chừng 100m so với mặt nước biển.

Mỗi tháp đều có một dáng vẻ riêng, tiêu biểu cho kiến trúc Chăm-pa. Từ xa nhìn tổng thể, ta thấy một ngọn tháp chính ở đỉnh đồi; ở hướng Đông và Nam của tháp chính, mỗi hướng có một tháp cổng; ở hướng Đông – Nam có một tháp thứ tư nhỏ hơn.

Kiến trúc

Tháp cổng phía Đông cao chừng 13 m, xây trên bình đồ hình vuông, mỗi chiều 7 m, chất liệu hoàn toàn bằng gạch đá ong. Tháp mở ra hai cửa thông nhau theo hướng Đông – Tây. Ðây là kiến trúc Gopura. Vòm cửa hình mũi giáo, có nhiều lớp liên tiếp vút lên phía trên. Hai mặt bắc và nam là hai cửa giả, bịt kín. Thân tháp có những rãnh dọc được xoi lõm, tạo thành những cột ốp có dáng cao vút, thanh thoát nhẹ nhàng.

Một tháp cổng phía Nam cao chừng 10 m có phần kiến trúc giống tháp cổng phía Đông và cùng phong cách kiến trúc Bình Ðịnh: bình đồ vuông, cửa hình mũi giáo, thân được tạo các cột ốp. Ðây là kiến trúc Posah. Bộ mái khá đặc biệt, các tầng mái nhỏ dần về phía trên. Mỗi tầng đều có hàng cột thể hiện theo lối thắt giữa, phình ra ở hai đầu trông giống như những quả bầu nậm, tạo cho di tích giá trị riêng biệt.

Tháp chính nằm trên đỉnh đồi, cao trên 20 m, bình đồ hình vuông, mỗi chiều đo được 11 m. Tháp có một cửa chính ở phía Đông và ba cửa giả. Ðây là kiến trúc Kalan. Cửa chính nhô ra khỏi mặt tường đến 2 m. Vòm cửa hình mũi giáo. Chính giữa vòm có phù điêu mặt Kala. Diềm mái vòm là một băng phù điêu hình khỉ thần HaNuMan đang múa. Ở các cửa giả nhô ra ít hơn, diềm mái vòm lại được tạo các phù điêu Gajasimha. Thân tháp chính có năm cột dọc, rãnh kép, vừa làm cho tường vững chãi, vừa tạo dáng thanh thoát. Ba mái có ba tầng mô tả như thân tháp nhưng nhỏ dần về phía đỉnh. Các tầng mái, ngoài hệ thống cột và cửa giả còn có những bức trang trí theo mô-tip hoa văn. Tầng một, ở phía nam tạc hình sư tử, phía tây và đông trang trí bò thần Nadin, phía bắc thể hiện mặt Kala nhìn thẳng. Phía trong tầng còn có những tượng thờ bằng đá.

giay chung nhan thap banh it

Cách tháp chính không xa, về phía Nam du khách gặp một kiến trúc lạ mắt, độc nhất vô nhị ở Bình Ðịnh. Tháp cao độ 10 m, bình đồ hình chữ nhật, chiều dài 12 m, chiều rộng 5 m. Cửa chính mở ra phía Đông, dẫn sâu vào lòng tháp, thông với cửa trổ ra ở phía Bắc và Nam. Ðặc biệt mái tháp được tạo dáng lõm ở giữa, vút lên ở hai đầu, giống hình yên ngựa. Ðế tháp hơi nhô ra so với thân tháp, xây giật cấp vuông vức tạo thành bệ đỡ vững chắc. Thân tháp có phù điêu chim thần trong tư thế hai cánh giơ cao như nâng đỡ cả phần trên của tháp.

Mặc dù mỗi kiến trúc ở Bánh Ít có một dáng vẻ riêng, nhưng tất cả chúng đều có những nét chung, đặc trưng cho cả quần thể.

Tháp Bánh Ít thu hút du khách trong và ngoài nước bởi kiến trúc độc đáo, sự đồ sộ và kỳ vĩ của mình.  Những bức tượng đá trầm tư, những hình vũ nữ uốn lượn, những bức phù điêu linh động như thu hút du khách vào huyền thoại của một vương quốc xa xưa.

Bạn có biết???

Tháp Bánh Ít vừa được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của nhóm tác giả người Anh. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách này. Cuốn sách là một công trình của nhiều tác giả, do cây bút chuyên viết về kiến trúc Mark Irving làm chủ biên, Quintessence (Anh) xuất bản.

(Sưu tầm)

Thông tin về Quy Nhơn Tourist

Quy Nhơn Tourist
Với phương châm “Hãy đi và tìm sự khác biệt”, chúng tôi mong muốn luôn được là người bạn đồng hành thân thiết của Quý khách trên mỗi buớc đi tìm sự mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Các bạn hãy đi trải nghiệm và đừng quên đến với QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH.

Bài Viết Khác

NHÀ THỜ LÀNG SÔNG – Vẻ đẹp cổ kính giữa ruộng đồng

Một công trình khác, cũng đầy dáng vẻ êm đềm, cổ kính tại xã Phước …

Hãy để lại Chia Sẻ của Bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *