Home / Điểm du lịch Bình Định / CHÙA LONG KHÁNH – Nét tôn nghiêm giữa thành phố biển Quy Nhơn

CHÙA LONG KHÁNH – Nét tôn nghiêm giữa thành phố biển Quy Nhơn

Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố biển Quy Nhơn, Chùa Long Khánh là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Bình Định, là nơi sinh hoạt tôn giáo của tăng ni phật tử và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của du khách gần xa.

Chùa Long Khánh  toạ lạc tại số: 141 Trần Cao Vân, phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn

Chùa Long Khánh là một trong những trung tâm phật giáo lớn của Bình Định, là nơi sinh hoạt lễ bái của giới tăng ni phật tử và là điểm tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách gần xa khi có dịp đến với TP biển Quy Nhơn. Mặc dù đã qua bao lần trùng tu, tái tạo, chùa Long Khánh vẫn là một di tích lịch sử – văn hóa có giá trị. Đó là một trong hai ngôi chùa có niên đại cổ kính nhất ở Bình Định. Ngày nay, du khách gần xa khi đến chùa không thể không có những phút giây cảm giác tĩnh mịch, sâu lắng và tôn kính như đi vào cửa thế giới hư vô cực lạc.

Hiện chùa còn lưu giữ hai vật quý: Thái Bình hồng chung (chuông Hồng Thái) được đúc vàp năm 1805 triều vua Gia Long. Tấm dấu biểu trưng Long Khánh Tự được in vào năm 1813 triều vua Gia Long.

chua long khanh quy nhon 1

Nguồn gốc xuất xứ và tên gọi

Minh văn khắc trên chuông và ghi chép trong cuốn Lịch sử chùa Long Khánh hiện được lưu giữ tại chùa cho biết chùa Long Khánh thuộc thôn Vĩnh Khánh, phủ Quy Nhơn, do thiền sư Tích Thọ đời thứ 38 của thiền phái Lâm Tế tên là Nguyễn Trinh Tường khởi dựng. Quả chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 4, tức năm 1805. Điều này tương đối phù hợp với ghi chép trong Đại Nam Nhất Thống chí. Nhưng theo các nguồn tài liệu Phật giáo khác thì người có công khởi dựng chùa Long Khánh là thiền sư Đức Sơn. Thần vị của hòa thượng này hiện được thờ tại Tổ đình. Ông là Tổ thứ 35 của dòng Lâm Tế Chánh tông, sinh năm Kỷ Mùi, viên tịch ngày 2 tháng chạp năm Tân Dậu.

Cũng theo các tài liệu Phật giáo, thiền sư Đức Sơn đến lập ra ngôi Tổ đình Long khánh của dòng Lâm Tế, vùng đất này còn mang địa danh Quy Ninh. Đối chiếu với lịch sử, địa danh này tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1651 đến năm 1742. Trong chùa, ngoài quả chuông, còn có một hiện vật cổ được các sư tăng cho là bảo vật của chùa.

Như trên đã nói, hòa thượng Đức Sơn đến Quy Ninh trong thời gian từ 1651 đến 1742. Trong khoảng thời gian này chỉ có một năm Ất Mùi là năm 1715. Như vậy, chùa Long Khánh được xây dựng muộn nhất là năm 1715, thời điểm hòa thượng Đức Sơn cho đúc chiếc khánh, chứ không phải năm 1807 như Đại Nam Nhất Thống chí và các tài liệu gần đây xác định. Hòa thượng Nguyễn Trinh Tường không phải là người kiến lập chùa mà chỉ là người có công tôn tạo chùa và đúc quả chuông vào năm 1805. Về hệ phái hòa thượng Nguyễn Trinh Tường thuộc đời 38 của dòng Lâm Tế và nếu hòa thượng Đức Sơn là Tổ thứ nhất thì ông là đời thứ 4 của Tổ đình Long Khánh.

chua long khanh quy nhon 2

Từ đây, có thể kết luận rằng, chùa Long Khánh được xây dựng trên đất làng Vĩnh Khánh, phủ Quy Ninh vào khoảng năm 1715. Giữa thế kỷ XVIII phủ Quy Ninh đổi thành Quy Nhơn, đến cuối thế kỷ 19 làng Vĩnh Khánh đổi thành làng Cẩm Thượng, thuộc huyện Tuy Phước, phủ Quy Nhơn đổi thành tỉnh Bình Định. Các tác giả Đại Nam Nhất Thống chí đã ghép chùa Long Khánh vào địa danh cuối cùng này.

Lịch sử phát triển

Chùa được Thiền sư Đức Sơn khai sơn vào năm 1695. Thiền sư người Trung Quốc, sang Việt Nam vào thời Vua Lê Hy Tông (1676 – 1705).

Chùa Long Khánh được xây dựng vào khoảng năm 1715.

Chùa được trùng tu nhiều lần dưới thời các Thiền sư Tịch Thọ, Thiên Thánh, Chánh Nguyên, Chánh Nhơn. Khánh đồng được đúc năm 1739.

Năm 1957, Hòa thượng Huệ Long đã tổ chức trùng kiến ngôi chùa kéo dài 20 năm. Chánh điện bài trí tôn nghiêm, tượng đức Phật Thích Ca ở giữa bằng đồng, cao 2m, được đúc tại chùa năm 1960.
Pho tượng đức Phật A Di Đà ở sân trước chùa cao 17 m, tòa sen và chân đế cao 5 m, được tôn trí vào năm 1972.

Kiến trúc

Chùa được kiến trúc theo hình chữ “Khẩu” phía trước có chánh điện gồm Thượng điện và Hậu điện. Phần Thượng điện thờ Phật Adiđà và Quan âm Chuẩn đề, Hậu điện thờ Phật tổ Thích Ca. Hai bên có Đông phòng và Tây phòng. Hai dãy này là chỗ dành riêng cho tăng ni. Phía sau là Tổ đình, thờ các vị khai sơn phá thạch. Phong cách kiến trúc này mang dáng dấp kiểu chùa của cư dân miền Nam Trung Hoa

Theo Thanh Thùy

Thông tin về Quy Nhơn Tourist

Quy Nhơn Tourist
Với phương châm “Hãy đi và tìm sự khác biệt”, chúng tôi mong muốn luôn được là người bạn đồng hành thân thiết của Quý khách trên mỗi buớc đi tìm sự mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Các bạn hãy đi trải nghiệm và đừng quên đến với QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH.

Bài Viết Khác

NHÀ THỜ LÀNG SÔNG – Vẻ đẹp cổ kính giữa ruộng đồng

Một công trình khác, cũng đầy dáng vẻ êm đềm, cổ kính tại xã Phước …

1 Bình luận

  1. Nệm Gia Toàn

    Nệm Gia chuyên Cung cấp cá Sản phẩm Nêm Cao Su của thương hiệu như. Kymdan ,Nệm Liên Á , Nệm Vạn Thành ,Kim cương Nệm Gia Toàn là đại lý uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm chăn, drap, gối, nệm (đệm), nội thất có uy tín của các thương hiệu cao cấp và hàng đầu như: Liên Á, Vạn Thành, Dunlopillo, Everon, Edena, Kim Cương, Koala, Vina Home, Cuscino, Edelin, Everhome, Ưu Việt, Korea,.. với giá cạnh tranh nhất.
    Đến với web Nemgiatoan.com khách hàng có thể lựa chọn dễ dàng các sản phẩm nệm đẹp và chất lượng, giá cả hợp lý y như niêm yết tại cửa hàng mà không cần phải đến tận nơi. Với tiêu chí đó, chúng tôi cung cấp cho khách hàng những thông tin và hình ảnh chi tiết ở nhiều góc độ, thoả mãn nhu cầu xem xét, lựa chọn mọi lúc mọi nơi, với các nhãn hiệu cao cấp và chính hãng.

    Ngành nghề kinh doanh

Hãy để lại Chia Sẻ của Bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *