Home / Điểm du lịch Bình Định / BẢO TÀNG QUANG TRUNG – Chứng nhân Lịch sử hào hùng

BẢO TÀNG QUANG TRUNG – Chứng nhân Lịch sử hào hùng

Bình Định- nơi sóng biển vỗ dạt dào, nơi của những tháp Chàm u huyền cổ kính, nơi núi non hùng vĩ ghi dấu chiến công của người anh hùng áo vải Quang Trung, nơi truyền thống thượng võ thấm sâu vào máu thịt người dân, nơi thăng hoa của nghệ thuật hát bội, bài chòi và là nơi của những làng nghề truyền thống, những món đặc sản độc đáo. Chắc hẳn bạn đang muốn tìm hiểu vùng đất này địa điểm nào giúp bạn hiểu rõ hơn về truyền thống, nơi nào đưa bạn ngược dòng thời gian về với lịch sử của dân tộc? Vậy bạn hãy tìm đến Bảo Tàng Quang Trung – chứng nhân lịch sử hào hùng.

Giới thiệu chung địa điểm

Bảo tàng Quang Trung cách thành phố Qui Nhơn 50km về phía Tây Bắc,(thuộc làng Kiên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn) – quê hương của 3 anh em người anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Năm 1978 bảo tàng được thành lập trên khuôn viên 95.000m2 theo lối trang nghiêm, hài hòa với cảnh quan, kiến trúc vừa cổ kính vừa hiện đại. Năm 1979, Khu Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt, cây me, giếng nước được xếp hạng di tích Quốc gia.

cay me co thu

Theo các nhà sử học, điều làm nên giá trị Điện thờ Tây Sơn không phải ở kiến trúc điện thờ mà ở giá trị lịch sử và nhân văn của nó. Mặc cho sự trả thù của nhà Nguyễn, nhân dân Tây Sơn vẫn tri ân, tưởng nhớ ba người anh hùng áo vải và xây dựng đình trên chính nền nhà cũ của anh em Tây Sơn, bí mật thờ Tây Sơn Tam Kiệt bên cạnh Thành hoàng làng. Đình bị phá thì  nhân dân xây miếu, miếu đổ lại dựng điện, điện xuống cấp thì xây đền thờ tri ân công đức các bậc anh hùng dân tộc. Hằng năm bảo tàng thu hút lượng khách đến tham quan du lịch học tập nhiều nhất của Việt Nam

Bảo tàng có 9 phòng trưng bày với những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Hiện nay Bảo tàng còn lưu giữu và trưng bày khoảng trên 11.000 hiện vật có liên quan đến phong trào và vị anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ. Trong bảo tàng có 3 nhóm nhà chính, gợi ra 3 hướng tỏa vào sân tượng , cùng với đường vào từ phía cổng bảo tàng, tạo nên bố cục sân tượng tròn và cân đối, mở ra 4 hướng, xong lại tụ vào 1 điểm: đó là nơi đặt tượng đài Quang Trung – Nguyễn Huệ. Đứng trước tượng đài ba anh em nhà Tây Sơn, các bạn sẽ thấy mình như đang là các nghĩa quân, dưới sự chỉ đạo của vị anh hùng áo vải, chuẩn bị hành quân ra trận:

“Đánh cho để dài tóc

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Nhìn bề ngoài, kiến trúc Bảo tàng Quang Trung mang đường nét cổ, với những hàng cột được nhắc lại có nhịp điệu và những lớp mái cong khỏe khoắn nhưng vẫn lãng mạn, hài hòa.

Đến đây bạn hãy ghé thăm điện thờ Tây Sơn Tam kiệt thờ Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và các văn thần võ tướng của nhà Tây. Trước sân rộng có cổng tam quan, tiếp đó là nhà bia ghi công lao của Quang Trung – Nguyễn Huệ viết bằng chữ quốc ngữ.

gieng nuoc

Chính điện gồm ba gian, gian giữa thờ Quang Trung – Nguyễn Huệ, có bức tranh ông cưỡi ngựa đặt trong khung kính, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc, gian bên phải thờ Nguyễn Lữ. Hai đầu hồi là ban thờ các văn thần võ tướng nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ… Trong khu vườn cũ của gia đình anh em Tây Sơn vẫn còn lại hai di tích cực kỳ quý giá là cây me cổ thụ và giếng nước xưa, tương truyền có từ thời Hồ Phi Phúc. Cây me cổ thụ nằm bên trái điện Tây Sơn cành lá xum xuê che mát cả một góc vườn, có chu vi gốc cây tới 3,5m Cây me là nơi Nguyễn Nhạc họp bàn việc nước với các nghĩa sĩ và cũng là nơi nhân dân bí mật thờ ba anh em nhà Tây Sơn sau những năm đình bị đốt cháy. Bên phải điện Tây Sơn là giếng nước, đường kính 0,9m, trước đây xây bằng đá ong và không sâu như bây giờ. Sau này dân làng vét sâu thêm và xây thành giếng cao hơn mặt đất 0,8m để làm giếng chung cho cả làng. Tới đây, du khách có thể ngồi nghỉ dưới gốc cây me, múc nước giếng mát uống để ngược dòng thời gian trở về lịch sử nơi đây. Hiện trong bảo tàng còn có nhà sàn người dân tộc dduocj tái dựng lại, bạn hãy ghé thăm và khám phá kiến trúc độc đáo của nó.

Bạn không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc, những hiện vật trưng bày mà còn được xem biểu diễn võ thuật và trống trận Tây Sơn hùng tráng như đứng giữa ba quân, xem những bài võ cổ truyền Bình Định với những thế võ uyển chuyển, linh hoạt. Với thế mạnh về roi, quyền và các thế võ đối kháng, các võ sinh Bình Định sẽ làm bạn liên tưởng về những ngày hào hùng thuở nào của cha ông đi chống giặc ngoại xâm…

Thông tin cơ bản

Thời gian mở cửa: tất cả các ngày trong tuần

+ Sáng: Từ 7h đến 11h

+ Chiều: Từ 1h30 đến 5h

Giá vé:

Vé vào cổng 15.000đ/ người

Vé xem nhạc võ: 15.000đ/ người( đoàn từ 20 khách trở lên); 300.000đ/ suất diễn( đoàn dưới 20 người)

Hoạt động ở đây

Hoạt động biểu diễn nghệ thuật:  trình diễn nhạc võ Tây Sơn với một bộ 12 trống tượng trưng cho 12 con giáp. Một bài trống gồm ba hồi: xuất quân xung trận, hãm thành và ca khúc khải hoàn. Tương truyền ngày xưa, nhạc võ được đánh để kích thích tinh thần của nghĩa quân Tây Sơn. Ngoài ra, bạn còn được xem những màn biểu diễn võ cổ truyền độc đáo, thưởng thức văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên với nhiều tiết mục múa đặc sắc, gợi nhớ lại những ngày đầu anh em nhà Tây Sơn khởi nghiệp từ vùng thượng đạo An Khê.

nhac vo tay son

Lưu ý khi tham quan

Thời gian nên du lịch: Nếu bạn muốn cùng người dân nơi đây tham gia các hoạt động trong lễ hội Tây Sơn là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước những ngày đầu xuân, thì hãy đến đây vào khoảng từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch. Ngoài nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian như biểu diễn võ thuật Tây Sơn, trống trận Tây Sơn, đua thuyền, trò chơi dân gian, hát tuồng… diễn lại trận đánh lịch sử với những y phục, voi trận như ngày xưa vua Quang Trung ra trận… thu hút đông đảo khách nước ngoài, nhân dân cả nước và đặc biệt là người dân đất võ tham dự.

Điều đầu tiên đến đây bạn hãy tìm cho mình chiếc nón lá đỏ chóp vàng vừa xinh vừa mát của nghĩa quân Tây Sơn để tránh nắng và thoải mái tham quan.

Khi đến đây bạn nên mặc trang phục lịch sự để phù hợp với không gian nơi đây để vào đền thắp hương và tham quan bảo tàng

Vào trong đền khi chưa có sự cho phép bạn không nên chụp ảnh quay phim để tránh lộn xộn trong đền

Ăn gì ở đây?

Đến Tây Sơn bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây:

Món ngon chim mía – Phú Phong:

“Ai về Kiên Mỹ, Phú Phong

Ăn con chim mía thỏa lòng ước ao”

Bánh hỏi- miếng ngon đất võ: Khi ăn, người ta thêm chút dầu phụng cùng với lá hẹ thái nhỏ li ti thoa lên miếng bánh để thêm hương vị. Người dân đất võ có câu: “Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ; Em thương một người có mẹ không cha; Bánh xèo bánh đúc có hành hoa; Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn”. Lá hẹ chỉ ăn với bánh hỏi, không dùng cho các thứ bánh khác

Dé bò- Đặc sản của đất Tây Sơn: Món này rất đặc biệt Dé là ruột non nhưng món dé Tây Sơn bao hàm cả các thứ lòng chay, thêm huyết, lòng lá xách…Ở Bình Định món dé bò Tây Sơn đã thành quen thuộc ngon miệng cả cho các bà xã chứ không riêng dân nhậu. Vậy nên khi đến đây bạn hãy thưởng thức để biết sự đặc biệt của nó.

Bạn có biết?

Chính phủ có Quyết định ngày 31/12/2014 xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt 14 di tích trong cả nước. Theo đó, di tích lịch sử Khu điện thờ Tây Sơn tam kiệt (tại Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn) được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.

 Việc Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu di tích Đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt không chỉ ghi nhận sự nghiệp lẫy lừng của triều đại Tây Sơn, đặc biệt là Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ có công lao to lớn trong việc dẹp thù trong và đánh giặc ngoài, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước mà còn tạo thêm một điểm nhấn trong phát triển ngành du lịch của tỉnh Bình Định.

(Sưu tầm)

Thông tin về Quy Nhơn Tourist

Quy Nhơn Tourist
Với phương châm “Hãy đi và tìm sự khác biệt”, chúng tôi mong muốn luôn được là người bạn đồng hành thân thiết của Quý khách trên mỗi buớc đi tìm sự mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. Các bạn hãy đi trải nghiệm và đừng quên đến với QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH.

Bài Viết Khác

NHÀ THỜ LÀNG SÔNG – Vẻ đẹp cổ kính giữa ruộng đồng

Một công trình khác, cũng đầy dáng vẻ êm đềm, cổ kính tại xã Phước …

Hãy để lại Chia Sẻ của Bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *